ประมูลบ้านจากกรมบังคับคดี ต้องทำอย่างไรบ้าง

0
1509

อสังหาริมทรัพย์ใหญ่ๆ ที่เราตั้งใจจะซื้อมีราคาสูง ไม่ว่าจะเป็น บ้าน ที่ดิน ห้องเช่า และอื่น ๆ ซึ่งหลายคนอาศัยการใช้เครดิตที่มีในการทำงาน นำมาผ่อนทรัพย์สินเหล่านี้เพื่อให้มีสินทรัพย์ที่ได้มาจากน้ำพักน้ำแรงของเราเอง ซึ่งการได้มาซึ่งอสังหาริมทรัพย์เหล่านี้กลับเป็นภาระใหญ่หลวง  ไม่ว่าจะเป็นการผ่อนบ้าน ผ่อนรถ การซื้อที่ดินที่มีมูลค่าสูง แต่ยังมีอีกหลายวิธีที่จะทำให้เราสามารถประหยัดเงินได้ หนึ่งในการนั้นคือการประมูลทรัพย์สินจากกรมบังคับคดี ไม่ว่าจะเป็นการประมูลบ้านจากกรมบังคับคดี หรือทรัพย์สินอื่น ๆ ก็ตามที มักจะมีขั้นตอนหลายอย่าง ใช่ว่าจะได้มาง่าย ๆ เพราะบ้านที่ทั้งสวยทั้งถูกนั้น  ก็ต้องมีการแข่งขันเพื่อให้ได้มาซึ่งทรัพย์สิน เรียกได้ว่าใครเร็วใครได้

ปัจจุบัน ทรัพย์ที่รอการขายของกรมบังคับคดีมีอยู่มากมายหลายประเภท ทั้งบ้าน รถ ที่ดิน หุ้น พันธบัตร หรือแม้กระทั่งเครื่องใช้ไฟฟ้า ส่วนจังหวัดที่ขายดีอันดับหนึ่งในการประมูลขายทรัพย์สินจากกรมบังคับคดี  ต้องยกให้ กรุงเทพมหานคร เพราะเพียงแค่จังหวัดเดียว ก็มีทรัพย์สินรอขายกันไม่หวาดไม่ไหว งานนี้ใครที่มีเงินมากพอ อาจได้ทรัพย์สินที่ถูกใจที่สามารถช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าคุณไปได้มาก

ขั้นตอนการประมูลบ้านจากกรมบังคับคดี

การประมูลของกรมบัคับคดีนั้น ไม่สามารถบ้านกำหนดราคาสุดท้ายของการประมูลได้ อยู่ที่ความพอใจของผู้ประมูล ความสวยงามของทรัพย์สินนั้น ๆ และยิ่งการประมูลมีราคาเริ่มต้นที่ไม่แพงก็ยิ่งมีคนยอมยกป้ายประมูลได้เรื่อย ๆ จนกว่าจะมีผู้ที่ให้ราคาสูงที่สุดจึงจะได้ทรัพย์สินนั้น ๆ  ไป

ขั้นแรกของการหาบ้านดีๆ แนะนำให้เข้าเว็บไซต์ของกรมบังคับคดี www.ledgo.th ซึ่งในเว็บจะแจ้งรายละเอียดของบ้านที่ประมูลราคา และวันที่ในการประมูลเพื่อให้เราสามารถ้าไปประมูลได้ถุกที่ถูกเวลา แต่ว่าก่อนที่จะไปประมูลนั้นแนะนำให้ไปดูบ้านที่เราสนใจด้วยตัวเองก่อนว่าสภาพแวดล้อม ระยะทางและสภาพบ้านนั้น เป็นที่น่าพอใจสำหรับเรารึเปล่า ถ้าพอใจก้ลุยต่อได้เลย

ซึ่งข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการประมูลบ้านจากกรมบังคับคดีนั้น ไม่จำเป็นต้องมีนายหน้าแต่อย่างใด ดังนั้นจึงไม่เสียค่าช้จ่ายเพิ่มเติมเพื่อขอคำปรึกษาสำหรับการประมูล ต่อจากนั้นเราสามารถเข้าไปประมูลบ้านตามเวลาที่กำหนด โดยทั้งนี้จะต้องเสียเงินส่วนหนึ่งเป็นค่ามัดจำไว้ในการประมูลกับการลงทะเบียนในครั้งแรก

เมื่อเราได้เข้าไปอยู่ในห้องประมูลแล้วนั้น ก็จะมีคนประมูลแข่งกับเราอีกหลายคนในห้องนั้น ทั้งนี้พยายามด้านที่เราต้องการประมูลให้ดี ว่าอยู่ลำดับที่เท่าไร ราคาเริ่มต้นเท่าไร จากนั้นจึงค่อยๆ ยกป้ายประมูลเม่อถึงเวลาที่ราต้องการจริงๆ

หากการประมูลไม่เป็นไปอย่างที่เราต้องการ สามารถขอเงินมัดจำคืนได้ แต่ถ้าหากเราเป็นผู้ชนะการประมูล จะต้องทำสัญญาการซื้อขายกันต่อไป แต่ต้องจำไว้ว่าการประมูลบ้านจากกรมบังคับคดีนั้น จะสิ้นสุดหรือจบลงในห้องประมูลเท่านั้น