ซื้อบ้านให้เช่าดีไหม มาหาคำตอบได้ที่นี่เลย

0
1158

ธุรกิจในรุปแบบ Passive Income นั้น เป็นลักษณะของธุรกิจที่ลงทุนลงแรงเพียงครั้งเดียว แรกๆอาจจะเหนื่อยหน่อย แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป สามารถนั่งรอเก็บดอกเก็บผลที่หว่านไว้  แทบจะไม่ต้องลงทุนเพิ่มเติม และธุรกิจในรูปแบบนี้ก็มีมากมาย ยกตัวอย่างเช่น การซื้อบ้านให้เช่า และแน่นอนธุรกิจในแบบนี้ก็เสี่ยงที่จะต้องเสียเงินลงทุนไปมากในตอนแรก เฉกเช่นเดียวกับธุรกิจอื่น ๆ

การซื้อบ้านให้เช่านั้นมีหลายคนเริ่มทำจากการหาห้องแถวเล็ก ๆ หรือบ้านมือสอง เพื่อนำเงินทีมีไปต่อยอดกับธุรกิจแนวนี้ เพราะบ้านให้เช่ามือสองที่ยังมีสภาพดียังมีอยู่เพียงแค่เราต้องหามันให้เจอ แต่ส่วนมากมักจะมีคู่แข่งที่จ้องจะหาบ้านดีๆ เช่นเดียวกับเรา ดังนี้หูตาต้องไว อาจลองหาจากเว็บของกรมบังคับคดี หรือบ้านที่จัดปะมูลเพื่อขายทอดตลาด ซึ่งทรัพย์ที่มีค่านั้นต้องแข่งขันกันเป้นธรรมดา

ซื้อบ้านให้เช่าดีไหม อันที่จริงแล้ว การลงทุนมีความเสี่ยงอยู่แล้ว รวมไปถึงอสังหาริมทรัพย์อย่างบ้าน ที่ดิน หากไม่มีคนเช่าอาจทำให้ไม่มีรายได้ในอนาคต แต่การที่เก็บเงินเอาไว้ในธนาคารเฉยๆ ก็อาจจะเสี่ยงกว่าการนำเงินไปลงทุนให้งอกเงยซะอีก เพราะจะโดนเงินเฟ้อกัดกินในทุก ๆปี  ที่สำคัญในการซื้อของซื้อวัสดุต่างๆ ก็จะได้จำนวน้นที่น้อยลงด้วย เรียกว่าโดนเวลากัดกร่อนค่าเงินให้น้อยลงไปทุกที

ในส่วนของการลงทุนซื้อบ้านให้เช่านั้น เป็นการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนในระยะยาว และมีกำไรประมาณ 5.4 % ต่อปี หากเป็นการลงทุนที่ไมได้วางงแผนมาก่อน ก็อาจจะเสี่ยงต่อการขาดได้มาก แต่ก็ยังเป็นการเสี่ยงที่ยอมรับได้ หากจะเทียบกับอัตราการเติบโตของอสังหาริมทรัพย์และแนวโน้มราคาของบ้านในอนาคต

เมื่ออัตราการเติบโตของสังคมเมืองกว้างขึ้น แน่นอนว่าอัตราการหางานก็มากขึ้น และสังคมมักจะมีการโยกย้ายมาทำงานในแหล่งที่สะดวก ดังนั้นบ้านเช่าจึงเป็นการเจริญเติบโตไปพร้อม ๆ กับเศรษกิจในยุคปัจจุบัน  ซึ่งหากรวมผลตอบแทนทั้งหมดที่กล่าวถึงนั้น อาจได้ผลตอบแทนที่มากขึ้นประมาณ 10-13% ต่อปีทีเดียว แทนที่จะเป็น 5.4%

สำหรับแนวคิดในการทำอสังหาริมทรัพย์ การซื้อบ้านให้เช่า คอนโดนให้เช่านั้น เราอาจไม่ต้องสนใจว่าการลงทุนจะไปลงสินทรัพย์ใด ๆ เพราะการลงทุนมักจะมีผลตอบแทนที่เรามองไม่เห็น เหมือนกับการที่เราจ้างใครสักคนเพื่อทำงานให้ เราไม่จำเป็นต้องสนใจรูปกายภายนอก มากไปกว่าความสามารถที่อยู่ข้างในที่ซ่อนอยู่ เพื่อทำงานให้ลุล่วงไปได้ด้วยดี