ใครอยากซื้อบ้านให้เช่า คุ้มไหมมาดูกันเลย

0
1278

พื้นฐานของการทำงานสำหรับคนเรานั้น ก็เพื่อต้องการเลี้ยงปากเลี้ยงท้องนำเงินมาใช้ในชีวิตปรกติประจำวันของเรา และหลายคนเมื่อมีเงินเก็บ หรือสร้างเนื้อสร้างตัวได้แล้ว ก็มักจะมองหาโอกาสที่ดีกว่าการทำงาน นั่นก็คือการลงทำธุรกิจต่าง ๆ และการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั้น ก็มักจะเป็นตัวเลือกที่ดีเสมอ สำหรับคนที่มีทุนหนาหนึ่งในนั้นคือการ ซื้อบ้านให้เช่า นั่นเอง หากจะถามว่า การซื้อบ้านให้เช่า คุ้มไหม คงจะตอบได้ยากซึ่งอาจขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่างในการพิจารณา เช่น ทำเลที่จะซื้อว่ามีโอกาสที่คนจะมาเช่าได้รึเปล่า และในเรื่องของราคาก็เป็นปัจจัยหลักในการซื้อบ้านด้วย

การเลือกบ้านให้เช่า นอกจากจะต้องคำนึงถึงทำเลที่น่าสนใจ ยังต้องคำนึงถึงกลุ่มเป้าหมายที่สนใจจะเช่าบ้านด้วย เช่น ในย่านนั้นมีคนฝรั่งเข้ามาอยู่เยอะ หรืออาจเป็นคนจากต่างจังหวัดเข้ามทำงาน การซื้อบ้านให้เช่าก็มีโอกาศที่จะปล่อยเช่าได้โดยคนต่างชาติที่อาจจะเข้ามาอยู่ในอนาคต

ความเสี่ยงในการซื้อบ้านให้เช่า

การซื้อบ้านให้เช่า ถึงแม้จะเป็นการสร้างธุรกิจในระยะยาว เป็นเสือนอนกินที่คอยเงินลงทุนให้ย้อนกลับคืนมาในกระเป๋า อาจจะต้องใช้ระยะเวลาหลายปี แต่ระหว่างนั้นก็อาจจะมีปัญหาในการให้เช่าได้ เช่น การไม่จ่ายค่าเช่าห้อง หรือการค้างค่าเช่าห้อง อาจทำให้สภาพคล่องขาดหายไป ถ้าหากซื้อบ้านมาด้วยเงินสดยังพอมีทาแก้แต่ถ้าหากซื้อด้วยเงินกู้ต้องคิดหนักในเรื่องนี้ เพราะต้องเอาเงินไปหมุนให้ทัน นอกจากนี้ยังมีในเรื่องของค่าน้ำค่าไฟด้วย ทั้งหมดเป็นภาระของคนเช่าที่ต้องรับผิดชอบ

การหาซื้อบ้านให้เช่าก็เป็นอสังหาริมทรัพย์รูปแบบหนึ่ง ที่ต้องใช้ระยะเวลาในการคืนทุนนานพอสมควร ดังนั้นจึงควรศึกษาให้ดี เตรียมลู่ทางไว้ให้พร้อม และที่สำคัญเรื่องเงินที่จะใช้ลงทุนสำหรับทรัพย์สินชนิดนี้ควรจะมีสำรองไว้ในกรณี้ฉุกเฉิน ซึ่งหัวใจหลักของการซื้อบ้านให้เช่านั้น อยู่ที่การหาบ้านในราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาด ต่สภาพไม่แย่จนเกินไปนัก เอามารีโนเวทไหม่ให้เหมาะกับคนเช่า ทั้งในรูปแบบอื่น ๆ ที่ใกล้เคียง และการซื้อบ้านให้เช่านั้นไม่ใช่ทรัพย์สินอย่างเดียว มีรูปแบบอื่นๆที่สร้างธุรกิจให้เราได้เช่นกัน เช่น คอนโดให้เช่า ห้องแถวให้เช่าราคาถูก(แต่คืนทุนไว) แฟลตต่าง ๆ ก็ล้วนเป็นการลงทุนที่น่าสนใจทั้งนั้น  ขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบแบบไหน และพึงจำไว้ว่าการลงทุนที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้นั้น มันคือค่าใช้จ่ายที่ราอาจต้องแบกรับไว้ในอนาคต